Lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền bạn nên nắm rõ

Tình hình phân khúc đất nền Phú Mỹ hiện đang có những bước tiến mạnh mẽ. Điều này kéo theo tình trạng nhà đầu tư mải miết lao theo mà không quan tâm đến bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên để tránh khỏi rủi ro đáng tiếc xảy ra chúng ta cần lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền bởi đây là loại giấy tờ pháp lý quyền sở hữu, sử dụng đất vô cùng quan trọng.

Nắm rõ 6 lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền

Chủ sử dụng đất

Thông thường tên chủ sử dụng đất được ghi trên giấy chứng nhận có thể là cá nhân, hộ gia đình hay một tổ chức nào đó. Trong trường hợp diện tích đất nền đó thuộc quyền sử dụng của nhiều người có thể ghi tên của từng chủ sử dụng. Nên nhớ, chủ sử dụng đất là người có các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất nên khi diễn ra giao dịch thì chủ sử dụng phải trực tiếp tham gia hoặc ủy quyền hợp pháp sang cho người khác để không cản trở quá trình giao dịch.

Lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền

Thông tin về mảnh đất

Những thông tin liên quan đến mảnh đất chẳng hạn như vị trí, số thửa, số tờ bản đồ được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính. Địa chủ mảnh đất sẽ bao gồm tên khu vực, số nhà, tên đường, tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nơi có thửa đất. Lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền này cần thiết phải nhớ vì chúng hỗ trợ để chúng ta có thể tra cứu các thông tin về mảnh đất khác có ghi rõ trong hồ sơ địa chính.

Diện tích mảnh đất

Lưu ý thứ ba, theo quy định chung, diện tích thửa đất được làm tròn đến một chữ số thập phân. Với thửa đất có nhà chung cư thì giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư chỉ ghi trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ.

Hình thức sử dụng đất

Hình thức sử dụng đất có thể là đất sử dụng chung hoặc đất sử dụng riêng. Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người hay nhiều hộ gia đình còn đất sử dụng riêng chỉ thuộc quyền sử dụng của duy nhất một người.

Mục đích sử dụng đất phải ghi thống nhất với sổ địa chính bằng tên gọi cụ thể với các loại đất thuộc các nhóm như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp trong đó đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở nông thôn, đất ở đô thị và nhiều loại đất khác.

Thời hạn sử dụng đất

Thêm một lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền bạn nên nắm rõ. Đối với diện tích đất được nhà nước giao, cho thuê thì sẽ được ghi thời hạn theo quyết định bàn giao đất.

  • Trường hợp được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai
  • Trường hợp sử dụng có thời hạn thì ghi thời hạn sử dụng đất đến hết ngày… Chú ý ghi đầy đủ ngày, tháng, năm hết hạn sử dụng đất
  • Trường hợp thời hạn sử dụng đất ổn định, lâu dài thì ghi lâu dài
  • Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao, hồ mà diện tích đất được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng

Nguồn gốc đất

Lưu ý cuối cùng, nguồn gốc đất có thể do nhà nước giao mà không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần, trả tiền hằng năm. Nguồn gốc của đất có thể bị ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất đặc biệt là khi nhà nước tiền hành thu hồi đất. Với đất thuê trả tiền thuê hằng năm sẽ không nhận được bồi thường nếu nhà nước thu hồi.

Lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền

Xem thêm: Lưu ý khi mua đầu tư đất nền Phú Mỹ không thể bỏ qua

Trên đây là tổng hợp 6 lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền mà Phú Mỹ Eco City muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu năm rõ những vấn đề vừa nêu, chắc chắn bạn sẽ tránh khỏi những rủ ro đáng tiếc hoặc tranh chấp không đáng có. Đừng quên chia sẽ điều hữu ích này đến những người xung quanh nhé.