4 Vấn đề rủi ro khi mua đầu tư đất nền phải biết để còn tránh

Đầu tư dự án đất nền là một lĩnh vực sinh lời khá cao. Bên cạnh sự an toàn vốn có thì nhiều nhà đầu tư cũng gặp phải những trường hợp đáng tiếc. Để yên tâm tránh khỏi rủi ro khi mua đầu tư đất nền, hãy dành ít phút theo dõi nội dung thông tin ngay sau đây cùng chúng tôi.

Điểm qua những rủi ro khi mua đầu tư đất nền

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đất nền do sơ suất, không chú ý hoặc chưa trang bị nhiều kinh nghiệm nên để xảy ra nhiều điều đáng tiếc. Tuy nhiên nếu tinh tế bỏ túi ngay rủi ro khi mua đầu tư đất nền bên dưới đây, chúng tôi dám chắc rằng sự cố sẽ không bao giờ xảy ra với các nhà đầu tư.

Pháp lý dự án chưa hoàn thành

Rủi ro khi mua đầu tư đất nền đầu tiên đó chính là người mua không tiến hành thẩm định pháp lý của dự án, không xác định dự án đã đủ điều kiện để xây dựng vốn hay chưa. Khi vô tình mua phải dự án không đủ điều kiện pháp lý về huy động vốn tất nhiên người mua sẽ phải chịu mọi tổn thất khi chủ đầu tư không triển khai theo đúng tiến độ đã cam kết hoặc không thực hiện tốt dự án.

Rủi ro khi mua đầu tư đất nền

Không mua chính chủ

Thay vì ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, người mua đất nền lại đi ký kết cùng đối tượng trung gian thứ 3. Thông thường bên thứ 3 là một đơn vị con được lập ra bởi chủ đầu tư hoặc nhà sản xuất, họ có nhiệm vụ đứng ra ký kết hợp đồng mua bán.

Để loại bỏ rủi ro khi mua đầu tư đất nền này, nhà đầu tư cần thiết lưu ý tới nguyên tắc vàng “các giao dịch đất đai dưới hình thức ủy quyền, không chính chủ hoàn toàn không đúng dựa trên quy định của pháp luật”. Hợp đồng mua bán đất sẽ không đủ giá trị pháp lý nếu như bạn không ký kết hợp đồng mua bán đất với chủ đất hoặc chủ đầu tư. Trường hợp sơ suất quý khách sẽ nhận về khá nhiều rủi ro chẳng hạn như nảy sinh tranh chấp, thậm chí mất hết tài sản, thế nên hãy chú ý kỹ vấn đề này.

Ký loại hợp đồng yếu thế

Người mua không ký hợp đồng mua bán nhưng lại ký các loại hợp đồng khác do chủ đầu tư soạn chưa thực sự phù hợp với quy định của pháp luật liên quan đến việc mua bán bất động sản như hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn hay hợp đồng hợp tác đầu tư. Có thể nói đây là rủi ro khi mua đầu tư đất nền thường xuyên xảy ra vì vậy các bạn nên quan tâm kỹ càng.

Tuy tên gọi có phần hơi khác nhau nhưng bản chất những loại hợp đồng ấy đều điều hướng tới mục đích huy động vốn của khách hàng. Khi nội dung trong hợp đồng không phản ánh đúng vấn đề thỏa thuận giữa các bên thì rất dễ phát sinh tranh chấp. Lúc này người mua sẽ ở vai trò yếu thế khi ký kết các hợp đồng theo mẫu do chủ đầu tư soạn sẵn.

Rủi ro khi mua đầu tư đất nền

Có thể bạn muốn biết: Lưu ý khi kiểm tra sổ hồng dự án đất nền bạn nên nắm rõ

Thiếu thông tin cần thiết

Thiếu thông tin chuyên môn cần thiết được xem như người mua đất chạy theo số đông, không trang bị kiến thức để đàm phán nội dung quan trọng có ghi trong hợp đồng. Chẳng hạn như các điều khoản xử lý tiền cọc khi một bên vi phạm, điều khoản bàn giao nền đất và phạt do chậm bàn giao, hay điều khoản phạt do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán.

Khi các điều khoản trong hợp đồng không rõ ràng, thiếu sót nhưng người mua không kiểm tra, thẩm định sẽ dẫn tới nhiều điều bất lợi. Bên cạnh đó việc người mua không được người bán cung cấp đầy đủ thông tin quy hoạch, trong khi đó người mua cũng chẳng tiến hành kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất muốn mua, quy hoạch xung quanh lô đất, vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng có đảm bảo tính khả thi hay không cũng khiến dòng vốn chảy vào kênh không an toàn.

Danh sách rủi ro khi mua đầu tư đất nền đã được chúng tôi tổng hợp thông qua quá trình khảo sát thực tế. Để đảm bảo tránh khỏi những vấn đề rủi ro trong công tác mua đất nền bạn nhất định phải lưu lại thông in hữu ích và đừng ngại chia sẻ đến mọi người khi họ cần sự giúp đỡ. Xin cảm ơn rất nhiều.