Sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền và những điều nên biết 2021

Việc sử dụng các hợp đồng góp vốn mua đất nền không còn là hình thức quá mới hiện nay, nhiều chủ đầu tư cũng đang tìm hiểu về loại hợp đồng này. Thế nhưng khi sử dụng thực tế lại mang đến nhiều vấn đề rủi ro nghiêm trọng. Vậy ta cần lưu ý những gì về hợp đồng góp vốn mua đất nền, có nên sử dụng chúng hay không? Đọc ngay bài viết sau nhé.

Hợp đồng góp vốn mua đất nền là gì? Tồn tại những rủi ro nào khi sử dụng?

Tìm hiểu về hợp đồng góp vốn mua đất nền:

Hợp đồng góp vốn mua đất nền được sử dụng khi người chủ đầu tư muốn kêu gọi huy động vốn đề mua hay thức hiện dự án. Các chủ đầu tư sẽ cùng nhau ký kết hợp đồng vay vốn, ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư,… và người mua sẽ bàn giao tiền cho chủ đầu tư, kèm điều khoản họ sẽ được nhận đất nền dự án với đầy đủ pháp lý hồ sơ.

Dĩ nhiên, thì các điều khoản sẽ do các bên tự động thoả thuận với nhau, nhà đầu tư sẽ có đủ vốn mà không cần đi vay lãi, qua đó giúp thúc đẩy tiến độ dự án. Và bên phía người mua sẽ nhận cơ hội mua được BĐS với giá cả gốc.

hợp đồng góp vốn mua đất nền

Vậy thì tính pháp lý như thế nào?

Và theo như thực tế, thì chủ đầu tư sẽ không thể bán được BĐS khi mà chỉ mới nằm trên dự án, thực tế hợp đồng góp vốn mua đất nền là cách lách luật để huy động vốn. Theo các luật sư trong ngành, thì đây là một loại hợp đồng mua bán đất dưới dạng một loại hợp đồng khác, theo pháp luật hiện hành thì cũng chưa có pháp lý nào để xác minh cho hợp đồng này.

Do đó dĩ nhiên tính pháp lý, việc bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ giữa chủ dự án và người góp vốn cũng không thể hoàn toàn chặt chẽ được.

Vậy ta có nên sử dụng hợp đồng không?

Nhiều người đánh giá thì hợp đồng trên mang đến lợi ích đảm bảo cho cả 2 bên hợp tác, tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề về rủi ro đã xảy ra, như nhiều chủ dự án lợi dụng sự thiếu hiểu biết từ khách hàng để trục lợi. Ta sẽ có thể gặp những rủi ro mà nhất định cần phải nắm vững như:

  • Tính pháp lý không đảm bảo

Như chúng tôi đã nói, loại hợp đồng trên chưa có một khung pháp lý cụ thể để quy định, do đó chưa thể đảm bảo về pháp lý. Dẫn đến là việc quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên không được ràng buộc và dẫn đến các tranh chấp, nhiều người đã bị chiếm dụng vốn khi gặp các chủ đầu tư kém uy tín. Một lưu ý nữa là hợp đồng này là dạng góp vốn, hợp tác phân chia lợi nhuận, thế nên tranh chấp thường sẽ xử theo cách phân chia chứ không có bồi thường thiệt hại.

hợp đồng góp vốn mua đất nền

  • Rủi ro mất trắng vốn

Bạn cũng biết rằng nhiều loại đất nền vẫn còn nằm trên dự án, nên sẽ không được cấp sổ đỏ, chủ dự án sẽ cho phép nhà đầu tư trả theo từng đợt như hình thức góp vốn. Và sau một lần thanh toán, ta chỉ có phiếu thu chứ không có hoá đơn. Ta có thể mất trắng hết toàn bộ vốn của mình nếu nhà đầu tư này là một kẻ lừa đảo, và chưa hết trong trường hợp dự án gặp vấn đề chưa hoàn thiện, thì nhà đầu tư cũng mệt mỏi vì khó có thể nhận được tài sản của mình.

  • Hợp đồng có thể bị vô hiệu hoá

Khi sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền nếu ta thiếu hiểu biết có thể gặp phải trường hợp bị vô hiệu hoá, hợp đồng bị vô hiệu là khi có chứa nội dung, mục đích không tuân thủ theo quy định của pháp luật. Bạn nên nhớ rằng pháp luật không cho phép việc mua bán đất chưa có sổ đỏ mà vẫn còn nằm trên dự án. Thế nên, nếu là hợp đồng hợp tác nhưng có mục đích mua bán bất động sản không được phép giao dịch thu tiền trước thì theo quy định của Luật thì xem như vô hiệu.

Không nên bỏ qua: 5 kinh nghiệm mua đất nền mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Việc sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền có thể mang lại lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro mất trắng. Nhà đầu tư nên suy nghĩ cẩn thận trước khi sử dụng loại hợp đồng này, nên tìm hiểu kỹ về dự án trước khi quyết định đầu tư hợp tác vào nhé.